Ví da: Lịch sử và Nguồn gốc

Bạn có đang sở hữu một chiếc ví da? Nếu câu trả lời là có, bạn chắc chắn là một người rất có gu thời trang và có phong cách riêng. Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi về nguồn gốc của ví da hay lịch sử của ví da không? Nếu đang tò mò về những câu hỏi đó, hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để được giải đáp nhé. 

Lịch sử và nguồn gốc của ví da

Lịch sử và nguồn gốc của ví da
Lịch sử và nguồn gốc của ví da

Nguồn gốc của từ “wallet” rất ít người biết đến. Một số người cho rằng nó bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại “Kibisis”, là từ dùng để mô tả chiếc bao tải được thần Hermes mang theo. Nghĩa ban đầu của từ này là để mô tả một thứ giống như chiếc ba lô. Với sự xuất hiện của tiền giấy, từ ví đã được ra đời.

Trước đó, ví tiền chủ yếu được làm bằng vải và có dây rút để đựng tiền xu. Sau đó với sự ra đời của tiền giấy, nhiều người đã nghĩ đến một vật dụng bền bỉ và an toàn hơn ví bằng vải, và ví da đã được ra đời kể từ đó. 

Kích thước của ví da đã dần thay đổi để phù hợp với kích thước của tiền giấy. Và với sự phát triển của thẻ tín dụng vào những năm 1950, thiết kế của ví lại nhanh chóng được sửa đổi cho phù hợp. Hiện tại, khi bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh để thanh toán hóa đơn, một chiếc ví tối giản đã trở nên phổ biến. 

Các loại ví da phổ biến

  • Ví ngực, còn được gọi là ví thư ký, có thể đựng vừa vặn các loại giấy ghi chú bên trong. Ví ngực là tiêu chuẩn cho đến những năm 1960 và vì vậy những bộ quần áo thời kỳ này được thiết kế với một túi ngực bên trong để có thể đặt ví vừa vặn. 
  • Ví gấp đôi: Là loại ví gấp lại để chứa tiền giấy vì vậy nó có kích thước nhỏ hơn so với ví ngực và được thiết kế vừa vặn với túi trước của một chiếc quần jean. 
  • Ví gấp ba: Ví gấp ba cho phép người dùng đặt các loại thẻ như thẻ ngân hàng, thẻ thông tin cá nhân, bằng lái xe ở một phần thứ ba được thiết kế thêm và kết quả là ví gấp ba trông sẽ đầy đặn hơn ví gấp đôi.
  • Ví tiền xu: Một số ví có kết hợp cả túi đựng tiền xu, tuy nhiên tiền xu làm méo ví và cuối cùng làm hỏng lớp da của ví.
Các loại ví da phổ biến
Các loại ví da phổ biến

Làm thế nào để bảo vệ ví da của bạn?

Da là một chất liệu cực kỳ chắc chắn và bền, nhưng ví da có thể bị hao mòn rất nhiều. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bị ngâm trong nước sẽ làm hỏng da. 

Với cách sử dụng bình thường, chỉ cần lau thường xuyên bằng khăn ẩm là đủ. Trong điều kiện quá khô, có thể cần phải thoa dầu dưỡng để giữ ẩm cho da. Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để kéo dài tuổi thọ của ví là tránh nhét quá thứ nhiều vào ví. Ví không phải là một chiếc túi đựng và nếu bạn làm vậy bạn sẽ kéo căng lớp da của ví và làm đứt các đường khâu.

V015-5 - vi nam mini da trau y cao cap

Ví da có bền không? Một chiếc ví da sẽ sử dụng được bao lâu?

Nghiên cứu cho thấy rằng trung bình, đàn ông có thể dùng ví của họ trong khoảng bảy năm. Tuy nhiên, tuổi thọ của ví còn phụ thuộc vào cách bạn sử dụng và chất lượng của ví. Nếu bạn sử dụng ví hàng ngày, ví của bạn sẽ nhanh chóng cũ đi. Việc bạn để một chiếc ví vào túi quần jean phía trước và ngồi xuống sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho ví hơn là đặt ví vào túi áo trong của bộ đồ. 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về ví da mà bạn nên biết. Và nếu bạn đang phân vân chọn lựa mẫu ví da phù hợp với mình nhất, hãy tham khảo các mẫu ví của Novida nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *