4 Cách phân biệt đồ da thật và da giả

Đồ da chưa bao giờ lỗi mốt ở bất kỳ thời điểm nào, chúng luôn được sử dụng làm phụ kiện cần thiết trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên với việc ngành thời trang phát triển, công nghệ tối tân hơn thì đồ da giả xuất hiện tràn lan rất nhiều trên thị trường. Vậy làm thế nào để phân biệt đồ da thật và đồ da giả? Hãy cùng tìm hiểu với Novida trong bài viết dưới đây. 

Làm cách nào để phân biệt đồ da thật?
Làm cách nào để phân biệt đồ da thật?

Novida đã có nhiều bài chia sẻ về chất liệu da phổ biến hiện nay . Về cơ bản thì hiện nay trên thị trường có các chất liệu da được ưa chuộng sử dụng là Da thật (Da tự nhiên) và Da giả (Da nhân tạo). Novida sẽ điểm qua những nét đặc trưng của 2 loại da này trong bài viết. 

1. Tổng quan về Da tự nhiên và Da nhân tạo 

1.1. Da tự nhiên và cách phân biệt da của từng động vật 

Da tự nhiên (Da thuộc hay Da thật) là những loại da được làm từ da trâu bò, Da cừu, Da cá sấu,…. Các phụ kiện hay được sử dụng loại da này là Giày dép, thắt lưng, túi ví,… và thường thì có giá thành rất cao. Tuy nhiên giá thành đi đôi với chất lượng, người ta ưa chuộng da thật bởi sự bền đẹp theo thời gian của nó. 

Da thật sẽ được chia làm 2 loại gồm Da top-grain và Da hai lớp. 

Phân biệt các loại da tự nhiên
Phân biệt các loại da tự nhiên

Để phân biệt đồ da thì trước hết cần nắm được đặc điểm của từng loại da thật có gì khác nhau: 

  • Da lợn: thường sẽ có bề mặt thô, hơi nghiêng. Nhìn bề mặt sẽ thấy những tam giác nhỏ, cảm giác hơi cứng, rắn khi sờ tay lên. Da lợn thường được sử dụng làm túi, va li hoặc giày dép. 
  • Da trâu/ Da bò: Sẽ khác nhau về lỗ chân lông của 2 động vật này. Da bộ thì có lỗ chân lông tròn, không khít với nhau, thẳng. Còn da trâu sẽ mềm hơn da bò, lỗ chân lông cũng to hơn, ít được ưa thích hơn. Hai loại da này cũng được dùng làm giày và dép phổ biến. 
  • Da cá sấu: Loại da có giá thành cao và được ưa chuộng. Da cá sấu có bề mặt da gồ ghề cũng không đồng nhất. Và có lẽ đây chính là lý do khiến da cá sấu đắt như vậy. 

1.2. Da giả và những loại da giả phổ biến 

Hai loại giả da được sử dụng nhiều nhất  trên thị trường hiện nay là Simili và PU. 

PU là chất liệu da giả cao cấp hơn. Nếu như biết cách phân biệt đồ da thật giả thì rất dễ bị nhầm lẫn giữa PU và Da thuộc. Cơ bản thì PU là sự tổng hợp các chất liệu nhân tạo và cũng dễ bong tróc theo thời gian. Vì chúng rất giống da thuộc nền được ưa chuộng vì giá thấp hơn da thật và chất lượng thì không kém cạnh. 

Loại da thường bị nhầm lẫn với da thật
Loại da thường bị nhầm lẫn với da thật

Simili thì là một chất liệu giá rẻ, da cứng nên rất dễ phân biệt. Bề mặt của da này thường bóng do phủ một lớp polyester.  

Chất liệu da simili thấy rất cứng
Chất liệu da simili thấy rất cứng

2. Cách phân biệt đồ da thật và da giả

2.1. Phân biệt đồ da qua mùi 

Thường thì bạn sẽ ngửi thấy mùi ngai ngái đối với da thật. Còn với da giả thì sẽ ngửi thấy mùi của hóa chất như mùi nhựa, sơn. Da khác chất liệu nên khi bạn hơ sản phẩm qua lửa sẽ thấy có mùi khét như mùi thịt nướng đối với da thật, còn da giả thì giống như mùi đốt nhựa, nilon. 

Phân biệt đồ da thật hay giả bằng cách ngửi chúng
Phân biệt đồ da thật hay giả bằng cách ngửi chúng

2.2. Phân biệt bằng cách làm ướt sản phẩm 

Một cách phân biệt đồ da rất dễ dàng là hãy đổ 1 ít nước vào bề mặt da. Da giả không thấm nước còn da tự nhiên sau một lúc sẽ thấy thấm nước, vệt nước sẽ lan rộng. 

Thử bằng cách làm ẩm đồ da
Thử bằng cách làm ẩm đồ da

2.3. Chạm, ấn bề mặt để phân biệt đồ da 

Thường thì các loại da giả sẽ không được đàn hồi giống bề mặt da thật. Nếu như bạn dùng ngón tay ấn mạnh lên da tự nhiên, để lại một vết lõm sâu nhưng chỉ cần bỏ tay ra là chúng hoàn toàn biến mất. 

Đây là một cách rất dễ để phân biệt đồ da mà bạn có thể áp dụng. 

Người sành đồ da sẽ thử cách này
Người sành đồ da sẽ thử cách này

2.4.  Phân biệt đồ da bằng cách quan sát Màu sắc

Màu của da tự nhiên sẽ tối hơn màu của các loại da giả. Nên bạn hãy thử quan sát màu sắc thật kỹ để xem có thể phân biệt được đồ da thật giả không nhé.

Quan sát màu sắc của sản phẩm da
Quan sát màu sắc của sản phẩm da

Nếu bạn là tín đồ của đồ da thì đừng quên bỏ túi những cách nhận biết đồ da thật giả bên trên của NOVIDA để không bị mua nhầm sản phẩm nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *