Những món đồ da handmade đơn giản có thể tự làm

Bạn sẽ chẳng gặp bất kỳ khó khăn nào nếu muốn mua cho mình một chiếc ví da, túi xách hay balo vì chúng luôn có sẵn ngoài kia. Tuy nhiên nếu muốn sở hữu một món đồ da có 1 không 2, mang dấu ấn cá nhân của bạn, thì bạn có thề hoàn toàn tự làm đồ da handmade ngay tại nhà. Trong bài viết này, Novida sẽ điểm qua một số món đồ da handmade đơn giản có thể tự làm và cách làm chúng. Hãy bắt đầu ngay thôi!

Đồ da handmade
Đồ da handmade

Các món đồ da handmade đơn giản

Ví da

Sản phẩm đồ da handmade đầu tiên mà Novida muốn giới thiệu chính là ví da. Ví da là món đồ cực kỳ quan trọng đối với mỗi người và nếu chúng mang một dấu ấn nào đó của riêng bạn thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không? 

Bạn có thể làm ví da ngay tại nhà vì chúng khá dễ thực hiện. Chỉ cần một tấm da, một cuộn chỉ và vài đường khâu, bạn đã có thể làm cho mình một chiếc ví đơn giản rồi đó. 

Túi xách

Túi xách da là một món đồ da cực kỳ phổ biến. Nếu những chiếc túi được đặt thiết kế riêng có giá lên đến cả trăm triệu và chỉ có một vài cái trên thế giới, thì bạn cũng có thể làm riêng cho mình một chiếc túi độc nhất vô nhị. 

Ví da
Ví da

Phụ kiện thời trang

Bạn cũng có thể làm các món phụ kiện thời trang như vòng tay, vòng cổ, hoặc khuyên tai… bằng da. Nếu biết cách phối những món đồ da handmade này với outfit của mình, chúng sẽ giúp bạn trở thành một người có gu hơn rất nhiều đó. 

Một số món đồ khác

Một số món đồ khác có thể làm từ da có thể kể đến như bìa sách, quai đựng bình nước, dây đồng hồ… Tuỳ thuộc vào trí tưởng tượng cũng như sự khéo tay của bạn, chúng ta có thể tạo ra rất nhiều các món đồ da handmade tuyệt đẹp. 

Cách làm đồ da handmade

Để làm đồ da handmade, bạn phải chuẩn bị rất nhiều phụ kiện và trải qua khá nhiều công đoạn. Trong bài viết này, Novida sẽ mang đến cho bạn những bước cơ bản và đơn giản để bạn có thể hình dung được mình sẽ phải làm gì nhé. 

Cách làm đồ da handmade
Cách làm đồ da handmade

Bước 1: Chuẩn bị

Để làm được một món đồ da handmade, chúng ta cần phải chuẩn bị rất nhiều dụng cụ, chẳng hạn như: tấm da nguyên liệu, cây bấm lỗ, keo dán, chỉ khâu, kim, thước đo… Bạn hãy cân nhắc xem mình có ý định làm món đồ da nào từ đó chuẩn bị các dụng cụ phù hợp nhé. 

Bước 2: Xử lý miếng da

Khi đã có mục tiêu và thiết kế mẫu, bạn hãy cắt tấm da đã chuẩn bị một cách chính xác, tỉ mỉ theo kích thước mình mong muốn. Hãy dùng thước kẻ và phấn màu đánh dấu kích thước để lúc cắt không bị lẹm vào phần cần sử dụng nhé. 

Ở bước này, nếu không tự tin với “tay nghề” của mình, bạn có thể sử dụng những bản thiết kế theo tỉ lệ thực, áp lên tấm da và cắt theo nhé. 

Bước 3: Cố định các chi tiết

Sau khi đã xử lý xong miếng da, bạn hãy bôi keo lên các đường viền cạnh và cố định chúng để chuẩn bị đục lỗ các đường chỉ may. Các loại keo bạn có thể sử dụng là keo sữa, keo con chó…

Bước 4: Đục lỗ đường chỉ may

Bạn cần phải đục lỗ vào da để có thể luồn chỉ qua, và cách để có một đường may thẳng đẹp đó chính là ke viền chi tiết. 

Cách đục lỗ đường may vào da: Sử dụng bộ đục đục trám hoặc lỗ tròn 4mm vào bề mặt da. Khi đục, bạn cần giữ cây đục vuông góc với mặt phẳng da. Sử dụng búa gõ nhẹ 3-4 lần cho răng đục xuyên hẳn qua da. 

Bước 5: Khâu

Sau khi đã hoàn thành 4 bước trên, chúng ta sẽ chuyển đến công đoạn tỉ mỉ nhất khi làm một món đồ da handmade, đó chính là khâu. Theo các đường may đã đục sẵn, chúng ta sẽ khâu cố định món đồ. 

Cách tự làm đồ da
Cách tự làm đồ da

Ở bước này, ta cần có chỉ khâu, kim khâu và một chiếc kẹp cố định da. Nếu là người mới, hãy sử dụng chỉ sáp dẹt 0.8mm để bắt đầu nhé. 

Bước 6: Hoàn thiện sản phẩm

Sau khi đã khâu xong, bạn cần xử lý cạnh của món đồ. Để có được một sản phẩm hoàn chỉnh nhất, bạn nên dùng giấy giáp chà các cạnh đến khi phẳng mịn. Công đoạn này rất cần sự cẩn thận và kiên trì của bạn đó. 

Trên đây Novida đã mang đến cho bạn những món đồ da handmade phổ biến cùng các bước làm đồ da handmade đơn giản nhất. Nếu đang có ý định làm một món đồ da cho riêng mình, bài viết trên là một bí kíp mà bạn không thể bỏ qua! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *