Lịch sử phát triển của giày da

Giày da là một item cực kỳ phổ biến hiện nay. Dù không quá yêu thích thời trang nhưng Novida chắc chắn rằng bạn đã, đang và sẽ sở hữu cho mình một đôi giày da. Vậy, bạn có tò mò về lịch sử phát triển của giày da không? Hãy cùng Novida tìm hiểu nhé!

Khởi đầu từ quân đội Anh

Những đôi giày da được xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng thế kỷ 19 tại quân đội Anh. Hai kiểu bốt da nổi tiếng thời đó là Wellington và Blucher – đặt theo tên của những nhà phát minh ra chúng – và được sử dụng rộng rãi bởi các thanh niên nhập ngũ. 

Lịch sử phát triển của giày da
Lịch sử phát triển của giày da

Được biết, cả Wellington và Blucher đều là hai vị Thống tướng của Anh Quốc và nước Phổ. Theo yêu cầu của họ, những đôi bốt da đã được đặt làm để phù hợp với các binh lính –  vừa đủ cứng cáp, ôm sát với lớp da mềm mại cho những trận đánh hoặc chuyến hành quân dài, vừa lịch sự và đủ thanh lịch cho những bữa tiệc lúc bấy giờ. 

Lịch sử phát triển của giày da trải qua một bước phát triển đáng kể khi lỗ xỏ dây giày bằng kim loại ra đời. Phát minh này giúp những đôi giày Blucher càng trở nên phổ biến hơn nữa. 

Giày Oxford
Giày Oxford

Tuy nhiên, phải đến khi kiểu giày Oxford được ra đời, giày da Anh Quốc mới nổi tiếng trên toàn thế giới. Người Anh vừa là những người phát minh, vừa thống lĩnh thị trường giày da nam thế kỷ 19. Thậm chí đã có những quan niệm rằng những người sành điệu chỉ sử dụng giày da nam của nước Anh. Tất nhiên, không chỉ nổi tiếng và được yêu thích bởi vẻ ngoài, giày da Anh Quốc còn có chất lượng cực kỳ tốt với phương pháp đóng giày cực kỳ cứng cáp, vẻ ngoài vững chắc, phần da mềm và bóng. 

Trải qua bước chuyển mình lớn nhờ các nghệ nhân Ý

Lịch sử phát triển của giày da tiếp tục có thêm một bước tiến lớn sau khi được các nghệ nhân Ý biến tấu và sáng tạo. Với sự phổ biến của Âu phục thời đó, nhu cầu có thêm các đôi giày da phù hợp để kết hợp là tất yếu. Vì vậy các nghệ nhân Ý đã cho ra đời thiết kế giày da thon gọn, mũi nhỏ, đế mỏng hơn. Kiểu giày này cực kỳ phù hợp với thời tiết và khí hậu Địa Trung Hải, mang đến tinh thần phóng khoáng, tinh tế và lịch thiệp hơn cho các quý ông. 

Giày loafer
Giày loafer

Kiểu giày tây của Ý ngày càng được ưa chuộng hơn khi Thế chiến II kết thúc. Không còn phải vật lộn trong cuộc chiến với những chuyến hành quân dài ngày và những trận đánh nảy lửa, nam giới cũng không cần những thiết kế giày quá to và cứng cáp. Sự ra đời của các kiểu giày loafer, giày tây, hoặc các kiểu dép penny loafer… mỏng nhẹ hơn, phù hợp hơn với các kiểu Âu phục, quần tây được nam giới yêu thích và lựa chọn. 

Lịch sử phát triển của giày da và sự vang danh toàn cầu

Những thiết kế giày da của các nghệ nhân Ý ngày càng phổ biến trên toàn cầu và trở thành biểu tượng thời trang thời đó. Cho đến tận ngày nay, các mẫu giày lười, giày tây, hay giày Oxford vẫn được yêu thích trên toàn thế giới. 

Lịch sử phát triển của giày da
Lịch sử phát triển của giày da

Lịch sử phát triển của giày da qua hàng trăm năm đã có rất nhiều những thay đổi, những sáng tạo mới để phù hợp với xu thế của thời đại. Tuy nhiên, có một điều không thể phủ nhận đó chính là sự phổ biến của những mẫu giày da dành cho phái mạnh từ xưa cho đến nay. 

Trên đây, bạn đã cùng Novida tìm hiểu về lịch sử phát triển của giày da dành cho nam giới. Nếu bạn thấy bài viết trên thú vị, đừng quên để lại một like cho Novida nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *